Người nội trợ cần từ bỏ 4 thói quen nấu ăn này để phòng tránh ung thư phổi cho gia đình

0
23

Muối ăn Pink Salt mang lại cho món ăn hương vị mặn thanh đậm đà, không hề chát và lưu giữ được hương vị hấp dẫn của món ăn. 

Việc nấu ăn thường ngày không chỉ đơn giản là đáp ứng nhu cầu ẩm thực cho các thành viên trong gia đình mà còn liên quan tới sức khỏe và phòng tránh một số bệnh tật, đặc biệt là ung thư phổi.

Trong khi đó, nhiều người có một số thói quen nhỏ khi nấu ăn tưởng chừng như không thành vấn đề gì nhưng thật ra lại là nguyên nhân tiềm tàng gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của cả gia đình. Dưới đây là 4 thói quen xấu mà Love Stone gửi đến các nhà nội trợ nên từ bỏ khi nấu ăn để không mang lại bệnh ung thư cho mọi người trong nhà.

Để dầu chiên ở nhiệt độ quá cao

Có nhiều cách để xác định được dầu ăn trong chảo, nồi có nóng quá hay không. Theo kinh nghiệm từ các bà nội trợ thì có thể xem khói trong chảo dầu hoặc quá trình sủi bọt lúc sôi là có thể xác định. Theo đó, nhiệt độ để dầu bốc khói rơi vào khoảng 260°C và khi dầu sôi thì có nhiệt độ từ 300°C trở lên. Nhiệt độ càng cao, dầu ăn càng dễ phân hủy thành các thành phần gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là các chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Mặt khác, nhiều chất dinh dưỡng trong rau xanh bao gồm các vitamin tan trong chất béo và axit béo thiết yếu cũng sẽ bị phá hủy khi nhiệt độ quá cao. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng trong quá trình nấu ăn, tốt nhất bạn nên để dầu nóng ở nhiệt độ vừa phải đến thấp.

Để dầu chiên ở nhiệt độ quá cao

Sử dụng dầu ăn cũ để nấu lại nhiều lần

Thực tế, nhiều bà nội trợ thay vì đổ dầu chiên còn thừa đi, họ thường giữ lại để nấu nướng cho lần sau, điều này thực sự rất có hại cho sức khỏe. 

Theo chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện Zhongda trực thuộc một đại học tại Trung Quốc, dầu ăn chỉ được nên sử dụng 1 lần. Bởi sử dụng dầu chiên thừa ngoài việc phải chịu chất gây ung thư còn sót lại trong dầu ăn, bạn còn tạo ra nhiều chất độc hơn cho người sử dụng. Tuy nhiên, trường hợp bạn có thể kiểm soát được nhiệt độ dầu thì có thể lên đến 2-3 lần.

Sử dụng dầu ăn cũ để nấu lại nhiều lần

Nấu ăn xong không rửa chảo mà tiếp tục dùng để làm món khác

Nhiều người hay thói quen này. Khi chiên các món ăn xong, thì sẽ dùng một ít dầu còn sót lại trong chảo/nồi để làm món ăn khác, vì cho rằng vừa tiết kiệm nguyên liệu lại đỡ phải mất công rửa chảo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết bề mặt của chảo/nồi tuy trông có vẻ sạch sẽ nhưng thật ra vẫn dính nhiều dầu cặn, khi được đun nóng lại ở nhiệt độ cao, sẽ tạo thành các chất gây ung thư như benzopyrene.

Nếu bạn không rửa sạch nồi/chảo sau khi nấu, món ăn ban đầu trong nồi sẽ rất dễ cháy, tạo thành những rủi ro nhất định gây ung thư.

Nấu ăn xong không rửa chảo mà tiếp tục dùng để làm món khác

Nấu xong tắt máy hút mùi ngay: Có thể gây ung thư phổi 

Một số người nội trợ thích tắt máy hút mùi ngay sau khi kết thúc nấu ăn, nhưng thực chất đây là thói quen không được khuyến khích chút nào.

Bởi khi chúng ta nấu trong lửa lớn thì sẽ giải phóng ra những chất gây hại cho hệ hô hấp và có thể làm mắc bệnh ung thư phổi. Vì vậy, tốt nhất không nên tắt máy hút mùi ngay lập tức.

Thay vào đó, cần có thời gian để máy hút mùi loại bỏ khí thải. Sau khi nấu, vẫn còn khí thải không được xả trong bếp. Sau khi nấu ăn xong, hãy để máy hút mùi tiếp tục hoạt động trong 3-5 phút để đảm bảo rằng các khí độc hại được trừ bỏ hoàn toàn.

Nấu xong không nên tắt máy hút mùi ngay

Những lưu ý trong việc nấu ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

  • Nên chọn sử dụng loại dầu có độ sôi thấp như dầu ô liu, dầu lạc: Những loại dầu này có độ sôi thấp nên ít tạo ra những chất độc hại.
  • Sử dụng máy hút mùi có độ rộng bao quát hết được bếp nấu: Chiều cao cài đặt máy hút mùi phù hợp là cách bếp nấu 90-110cm (nếu để cao hơn sẽ không đạt được hiệu quả hiệu quả tốt nhất của máy).
  • Trong suốt quá trình nấu ăn luôn nhớ mở máy hút mùi. Sau khi nấu xong vẫn tiếp tục mở cho máy hoạt động thêm 3-5 phút nữa.
Giữ cho không khí nhà bếp luôn lưu thông
  • Giữ cho không khí nhà bếp luôn lưu thông: Trong quá trình nấu ăn, luôn có ý thức giữ cho căn bếp được thông thoáng và giảm tần suất sử dụng các món ăn chiên/rán hay nướng.
  • Chọn sử dụng những nguyên liệu đảm bảo an toàn cho sức khỏe: Để nấu thành một món ăn ngon, chất lượng, điều quan trọng là bạn phải sử dụng nguyên vật liệu chế biến đảm bảo sạch, tươi, an toàn. Trong đó, gia vị cũng là một yếu tố cần thiết bạn cần cân nhắc vì chúng quyết định được độ ngon của món ăn. 
Muối ăn Pink Salt được chế tác từ nguyên liệu đá muối Himalaya thuần khiết tự nhiên 100%

Thấu hiểu nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, Love Stone gợi ý bạn sản phẩm muối ăn Pink Salt được chế tác từ nguyên liệu đá muối Himalaya thuần khiết tự nhiên 100%, chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt, khác với muối thường hàng ngày, muối ăn Pink Salt mang lại cho món ăn hương vị mặn thanh đậm đà, không hề chát và lưu giữ được hương vị hấp dẫn của món ăn.

Sử dụng muối ăn Pink Salt trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn điều trị đẩy lùi được một số bệnh tật như các bệnh về hô hấp, đau khớp, nhức mỏi, đau đầu, chứng rạn da ở phụ nữ sau sinh, giúp làn da thêm hồng hào, mịn màng và mang lại một giấc ngủ ngon sâu cùng tinh thần thoải mái.

Muối ăn Pink Salt mang lại cho món ăn hương vị mặn thanh đậm đà và lưu giữ được hương vị hấp dẫn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các sản phẩm đá muối cho người dùng Việt, Love Stone chắc chắn sẽ đem đến sự hài lòng cho khách hàng. Liên hệ ngay hôm nay để được đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp hỗ trợ lựa chọn sản phẩm muối ăn Pink Salt chất lượng với giá cả phải chăng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Love Stone – Trao Sức Khỏe – Gửi Yêu Thương

Địa chỉ: 166 Đường Nguyễn Văn Thương (D1), P. 25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0287 1075 999

Website: lovestone.vn