Đá muối nướng: Cách chế biến nhiều món ngon bằng đá muối

0
55

Đá muối nướng ngày càng chiếm cảm tình với các đầu bếp Việt bởi lợi ích và những tiện nghi tuyệt vời từ nó.

Món nướng luôn được nhiều người yêu thích trong các bữa ăn gia đình hay họp mặt bạn bè, bởi hương thơm lan tỏa đến ngây ngất lòng người, nhất là cứ đến mùa lạnh thì món nướng lại lên ngôi. Tuy ngon và hấp dẫn nhưng cũng không ít người e ngại nướng thức ăn trực tiếp trên bếp vì sợ ảnh hưởng sức khỏe vì chúng dễ bị cháy khét, chưa kể hơi khói nghi ngút cũng cản trở cuộc vui.

Đá muối nướng ngày càng chiếm cảm tình với các đầu bếp Việt bởi lợi ích và những tiện nghi tuyệt vời từ nó.

Chính vì vậy, khi nhận thấy công dụng của đá muối Himalaya có thể giải quyết được mọi vấn đề e ngại trên, nhiều hộ gia đình đã quyết định thay vỉ nướng thông thường bằng tảng đá muối nướng để phục vụ những món nướng vừa ngon miệng, hấp dẫn vừa bảo vệ cho sức khỏe. Vậy đá muối nướng là gì và cách chế biến những món ngon bằng đá muối thì mời độc giả cùng Love Stone tham khảo trong bài viết dưới đây!

Đá muối nướng là gì?

Đá muối Himalaya được các nghiên cứu chỉ ra là loại muối tinh khiết nhất trên thế giới, được tạo thành do các đợt biến động địa chất từ hàng trăm triệu năm trước và được vùi sâu trong lòng dãy núi Himalaya. Đá muối tinh khiết được tìm thấy nhiều nhất trong mỏ đá muối ở Pakistan, dưới chân dãy Himalaya hay ở một số mỏ ở Châu Âu, Iran…

Một mỏ đá muối Himalaya điển hình tại Pakistan

Mặc dù đá muối nướng đã quen thuộc trên thế giới từ lâu, nhưng đối  Việt Nam thì hình thức nấu và thưởng thức các món nướng trên đá muối nướng Himalaya chỉ mới xuất hiện khoảng vài năm trở lại đây. Nhiều người cho rằng việc nướng đồ ăn trên đá muối mang lại sự an toàn cao, thuận tiện và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe.

Các khối đá muối thô sau khi khai thác sẽ được đúc thành những viên đá vuông với độ dày khoảng  3-5 cm để tránh nứt vỡ khi nướng ở nhiệt độ cao.

Đá muối Himalaya có thể thay thế chiếc vỉ nướng thông thường, giúp thức ăn đậm vị hơn

Người ta sử dụng tảng đá muối Himalaya để có những bữa ăn ngon với cách chế biến độc đáo, mới lạ. Ngoài tận dụng đá muối làm gia vị trong các món ăn, thay thế muối thường thì đá muối Himalaya còn được ứng dụng nướng thức ăn để thay thế cho vỉ nướng thông thường. Ứng dụng này nhanh chóng khiến nhiều người trầm trồ, thán phục vì tính hiệu quả của đá muối. Đá muối hầu như làm mới hương vị thức ăn ngay cả những món ăn đơn giản, làm bữa ăn của bạn không nhàm chán. Hãy cùng tìm hiểu công dụng chi tiết hơn đá muối nướng ngay sau đây nhé!

Công dụng của đá muối nướng

  • Ngon và tốt cho sức khỏe

Nghiên cứu cho thấy khi chúng ta sử dụng  bếp than, bếp ga hay bếp cồn để nướng thức ăn, vì tiếp xúc trực tiếp với lửa nên dễ gây cháy khét, biến đổi cấu trúc món ăn và là nguyên nhân gây ung thư. Chưa kể khói bụi nghi ngút trong quá trình nướng cũng mang tính độc hại khôn lường.

Nướng đồ ăn với đá muối nướng Himalaya sẽ giúp món ăn ngon và bổ dưỡng hơn

Trong khi đó, không ai phủ nhận những lợi ích của đá muối đối với sức khỏe con người, nên khi chế biến và thưởng thức món ăn trên tảng đá muối Himalaya sẽ đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối. Bạn có thể dùng đá muối để nướng tất cả các loại thịt, hải sản, rau củ không cần tẩm ướp trước, hương vị lúc ăn vẫn thơm ngon, đậm đà. 

Vì bạn không cần thêm dầu mỡ trong khi nướng bởi đá muối sẽ hấp thụ lượng mỡ tiết ra từ thịt nên nướng bằng đá muối sẽ là cách để bạn giảm được lượng dầu mỡ trong chế độ ăn uống từ đó hạn chế  béo phì và xơ vữa động mạch.

Vì đá muối có nhiều loại từ màu hồng nhạt đến nâu sẫm nên khi được làm nóng lên, phiến đá muối sẽ tạo nên một màu hồng hồng trông rất đẹp mắt.

  • Không để thịt cháy xém, bốc khói

Một điểm nổi bật của đá muối nướng nữa là, thực phẩm nướng bằng đá muối Himalaya sẽ không bao giờ bị cháy khét hay bốc khói, trong khi độ tươi và vị ngon của thịt vẫn được giữ nguyên, thậm chí ngon hơn muối thường. Ngược lại, khi nướng lên vỉ nướng thông thường trên bếp ga, bếp than… thì nếu nướng không cẩn thận sẽ dễ làm thực phẩm bị cháy xém làm mất độ ngon và nguy cơ ung thư cao, chưa kể khói bốc không tốt và còn làm cản trở cuộc vui.

Nướng thịt với đá muối nướng Himalaya giúp miếng thịt ko bị cháy, ít ảnh hưởng của khói than
  • Tiết kiệm tiền và thời gian

Ngoài ra, thêm một công dụng của đá muối nướng mà người tiêu dùng không thể bỏ qua đó là sử dụng đá muối nướng Himalaya còn rất tiết kiệm tiền. Một phiến đá muối nướng Himalaya có giá trung bình chỉ khoảng từ trên dưới 700 ngàn đồng, nhưng sử dụng rất lâu, có thể lên đến 1 – 2 năm tùy vào số lần dùng và cách bảo quản. Ngoài ra vì đã được “khò” qua lửa trước khi sử dụng khoảng 3 tiếng nên khi đặt thức ăn lên tảng đá nướng, món ăn sẽ được chín đều hoàn hảo và nhanh chóng, không để bạn phải đợi lâu.

Cách chế biến món ngon bằng đá muối nướng

1. 3 bước đơn giản để sử dụng đá muối nướng

  • Bước 1: Dùng khăn khô lau sạch tảng đá muối nướng Himalaya trước khi đem “khò”
  • Bước 2: Đặt tảng đá muối đã lau lên bếp hoặc trong lò nướng và làm nóng viên đá ở nhiệt độ từ 200 – 300 độ C để đạt được độ nóng hoàn hảo. Hoặc bạn cũng có thể đặt trực tiếp viên đá lên bếp gas mini để nướng thực phẩm từ từ.
  • Bước 3: Khi đá đã nóng, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu như thịt, hải sản, rau củ vừa nướng vừa thưởng thức cùng gia đình.
Chỉ với 3 bước đơn giản ai cũng có thể chế biến món ngon với đá muối Himalaya

2. Những lưu ý để chế biến món nướng ngon hơn cùng đá muối

Để có được một món ăn ngon vị trên đá muối nướng, bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý sau:

Trước hết, bạn không cần phải ướp gia vị trước cho thực phẩm nướng trên đá muối, tốt nhất là nên giữ nguyên độ tươi và vị ngọt của thịt, bởi bản chất muối khoáng đã có vị mặn thanh, đậm đà nên trong quá trình nướng thức ăn trên tảng đá muối, vị mặn sẽ dần thấm vào món ăn mang đến hương vị ngon và hấp dẫn hơn.

Đặc biệt, không giống muối thường, các tinh thể muối Himalaya sẽ tự nhiên bốc hơi và truyền vào thức ăn với một vị mặn rất vừa phải. Bạn cũng có thể ướp lạnh thức ăn nhanh và ngon hơn khi đặt lên đá muối và trữ trong tủ lạnh.

Bạn cũng cần làm nóng tảng đá muối nướng trước khi mang lên bàn ăn và đặt thức ăn lên. Tốt nhất đầu bếp phải làm nóng tảng đá muối trên lửa từ khoảng 3 tiếng đồng hồ nếu muốn đạt đến độ nóng hoàn hảo. Sau đó, tảng đá sẽ giữ nhiệt và khi bỏ thịt hay hải sản lên, món ăn sẽ chín đều nhanh chóng mà không phải đợi lâu.

Trong quá trình nướng bạn cũng không cần phải thêm dầu mỡ, bởi khi nướng  lượng mỡ từ thịt tiết ra sẽ được viên đá muối hấp thụ. Nếu thấy thịt chín rồi thì phải gắp ra liền kẻo thịt ngấm nhiều muối sẽ mặn hơn chút.

Trên đây là những công dụng và lời khuyên để bạn chế biến món ăn ngon và hấp dẫn hơn cùng đá muối nướng.Love Stone tự hào là nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất và phân phối Đá Muối Himalaya trên thị trường Việt Nam. Đến với Love Stone sẽ đem đến cho bạn những sự lựa chọn tốt và uy tín nhất.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Love Stone – Trao Sức Khỏe – Gửi Yêu Thương

Địa chỉ: 166 Đường Nguyễn Văn Thương (D1), P. 25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0287 1075 999 

Website: lovestone.vn

SHARE